7 วิธีฟื้นฟูผิวไหม้แดด ผิวดำคล้ำให้กลับมาขาวใส

ตากแดดจนผิวคล้ำดำแดดแค่ไหนก็ไม่ต้องกลัว!

MSMINNK
2019-03-15
BEAUTY

หน้าร้อนแบบนี้ตัวการร้ายที่มากับหน้าร้อนนั่นก็คือแสงแดด เพราะแสงแดดทำให้เกิดปัญหาผิวมากมายทั้งผิวดำ คล้ำเสีย เกิดริ้วรอยก่อนไว ไปจนถึงขั้นให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ในระยะยาว สำหรับใครหลายคนที่ต้องทำกิจกรรมท่ามกลางแสงแดดจนผิวไหม้แสบร้อน วันนี้เรามีทริคดีๆที่เอามาฝากกันค่ะ

ผิวไหม้แดดใช้เวลารักษาฟื้นฟูนานเท่าไร ?

ระยะเวลาที่ผิวไหม้แดดจะหายกลับมาเป็นปกตินั้นขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของอาการด้วย ดังนี้

1. ผิวไหม้แดดที่ไม่รุนแรง จะมีอาการปวดและแดงเป็นเวลา 3-5 วัน

2.ผิวไหม้แดดที่รุนแรงปานกลาง ผิวหนังจะบวมแดงและรู้สึกแสบร้อนเมื่อสัมผัสโดน โดยปกติแล้วผิวไหม้แดดระดับนี้จะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ในการฟื้นฟู

3.ผิวไหม้แดดที่รุนแรงมาก ผิวบมีอาการแดง มีตุ่มน้ำที่รู้สึกแสบร้อนเกิดขึ้น โดยผู้ที่มีผิวไหม้แดดระดับรุนแรงอาจต้องไปพบแพทย์

1.ประคบเย็นด้วยน้ำแข็ง

ใช้น้ำแข็งก้อนเล็กๆ มาประคบผิวหนังที่ไหม้แดด ความเย็นจากน้ำแข็งจะช่วยปิดรูขุมขนและทำให้ผิวหนังอ่อนนุ่มมากขึ้น พร้อมกับบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนได้เป็นอย่างดี

2.ทาด้วยว่านหางจรเข้

เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยฟื้นฟูผิวไหม้แดดเป็นอย่างดี โดยนำวุ้นด้านในของใบว่านหางจระเข้ที่ล้างยางออกจนหมดแล้ว ปั่นให้เป็นเนื้อละเอียดแล้วพอกไว้ที่บริเวณผิวไหม้แดด ทำซ้ำทุกวันจนกว่าผิวบริเวณนั้นจะมีอาการดีขึ้น หรือเจลที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ 100 เปอร์เซ็นต์ ทาลงบนผิวไหม้แดดเพื่อลดอาการอักเสบจากการถูกแดดเผา

3.ดื่มน้ำอย่างเพียงพอ

เมื่อผิวโดนแดดจนไหม้ ทำให้ผิวต้องการความชุ่มชื้นเพื่อซ่อมแซมและฟื้นฟูตนเอง ดังนั้น ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อให้เพียงพอต่อการทำงานของร่างกายและการฟื้นฟูสภาพผิว นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มบางประเภท เช่น โซดา กาแฟ และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้อาจทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำได้

4.อาบน้ำเย็น

อาบน้ำเย็น เป็นวิธีที่ช่วย Cool Down ให้กับผิวหนัง เพราะการใช้น้ำเย็นช่วยลดอาการอักเสบจากการสัมผัสแดดเป็นเวลานานได้ และทำให้ร่างกายที่กักเก็บความร้อนนั้นเย็นลง โดยหลังจากที่อาบน้ำเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำผ้าขนหนูเนื้อนุ่มๆ ชุบน้ำเย็นประคบผิวหนังตามร่างกาย และเน้นบริเวณที่ผิวหนังไหม้แดดมากเป็นพิเศษ

5.ทาครีมบำรุงผิว ทาครีมกันแดด

ควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื้นเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวลอก โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่ายทาลงบนผิวบริเวณที่ไหม้หลังอาบน้ำ ซึ่งครีมบำรุงผิวจะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ลดอาการระคายเคือง และฟื้นฟูให้ผิวไหม้แดดหายเร็วขึ้น และที่สำคัญหากมีความจำเป็นต้องออกนอกบ้านควรเลือกใช้ครีทกันแดดที่มีค่า SPF30 ขึ้นไป ที่ช่วยสามารถกันรังสียูวีเอ (UVA) และยูวีบี (UVB) โดยทาครีมกันแดดก่อนออกแดด 30 นาที และควรใช้ครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอแม้ในวันที่ไม่มีแดด นอกจากนี้ ควรทาครีมกันแดดซ้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมง หรือบ่อยขึ้นหากต้องว่ายน้ำและมีเหงื่อออกมาก

6.งดการขัดผิว

ใครหลายคนที่ตากแดดจนผิวไหม้ อาจมีความคิดว่าควรจะต้องขัดผิวเพื่อให้เซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพหลุดออกไวๆ หรือต้องการให้ผิวกลับมาขาวใสเลยเลือกการขัดผิว แต่เราขอบอกเลยว่าควรงดการขัดผิวหรือการถูผิวแรงๆในช่วงนี้ เพราะเป็นช่วงที่ผิวบอบบางจึงไม่ควรทำแรงๆกับผิวหนังเพราะอาจทำให้ผิวหนังระคายเคือง ปวดแสบได้

7.งดออกแดด

เนื่องจากผิวไหม้แดดจะไวต่อแสง ซึ่งทำให้ผิวบอบบางและเกิดการระคายเคืองได้ง่าย ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการออกแดกขณะมีผิวไหม้แดด หากจำเป็นต้องออกไปกลางแจ้งควรทาครีมกันแดดก่อนออกแดดเสมอ และสวมใส่เสื้อผ้าที่สามารถป้องกันแสงแดดได้ดี

PHOTO CREDIT:
Website : Pinterest
เลื่อนไปที่ด้านบนสุด
HTTP_REFERER: